Tủy răng là gì ? Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Viêm tủy răng đang là một trong những bệnh nha khoa phổ biến nhất hiện nay khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Nó không những khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu mà còn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không được khám và chữa trị kịp thời. 

Tủy răng là gì ? Nguyên nhân gây viêm tủy răng
Tủy răng là gì ?

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một phần quan trọng của răng, nằm ở bên trong lõi răng. Nó chứa mạch máu, mạch thần kinh và mô mềm, giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất và duy trì sự sống cho răng.

Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tuỷ và ống tuỷ), được bao phủ bởi ngà răng và men răng. Ống tuỷ ở chân răng gồm sợi mô cực ngắn và mỏng, phân nhánh từ buồng tuỷ phía trên thân răng xuống đến chóp chân răng.

Một răng có thể có từ 1 đến 4 ống tuỷ, ví dụ răng cửa chỉ có 1 ống tuỷ, răng cối thường có 2 ống tuỷ, còn răng cối to hơn lại có 3 hoặc 4 ống tuỷ

Tủy răng có cấu tạo phức tạp, khác nhau trên từng chiếc răng, từng cá thể và thay đổi theo từng lứa tuổi.

Chức năng của tủy răng

  • Cảm nhận và dẫn truyền cảm giác khi có lực tác động lên răng, cảm giác của ngà răng đem lại như cảm giác tê buốt, nóng, lạnh, đau nhức và cảm giác về lực tác động do chấn thương, sâu răng. ..
  • Tham gia điều trị, sửa chữa tuỷ răng
  • Đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và quyết định sự khỏe mạnh của răng

Nếu răng bạn đã chết tủy thì xem như răng cũng chết vì nó không còn tác dụng gì nữa. Khi răng không còn tủy để nuôi dưỡng thì nó sẽ không còn cảm nhận được mùi vị của thức ăn, với lực ăn nhai, nhiệt độ và tất nhiên là sẽ không có bất cứ phản ứng nào với những tác động từ bên ngoài.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng 

Viêm tủy răng thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập và gây nên viêm nhiễm trong tủy răng. Có một số nguyên nhân phổ biến có thể gây viêm tủy răng:

  • Sâu răng: Nếu sâu răng không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể xâm nhập qua lỗ sâu và lan rộng vào tủy răng.
  • Một cú sốc hoặc chấn thương: Nếu răng chịu một lực tác động mạnh, như một tai nạn hoặc va đập, có thể gây tổn thương cho tủy răng, mở cửa cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.
  • Viêm nhiễm lân cận: Các vấn đề về nướu, như viêm nướu, cũng có thể lan sang tủy răng nếu không được điều trị, gây viêm tủy.
  • Thủ tục điều trị răng: Một số trường hợp, sau khi điều trị nha khoa (như làm răng, làm trám, làm rễ…), nếu vi khuẩn vẫn còn trong tủy răng hoặc nếu không thực hiện quá trình điều trị một cách đúng đắn, có thể dẫn đến viêm tủy răng.
  • Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng không tốt: Nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách hoặc có thói quen ăn uống không lành mạnh, vi khuẩn có thể phát triển mạnh và dễ dàng xâm nhập vào tủy răng.
  • Yếu tố di truyền: Một số người có nguy cơ cao hơn do yếu tố di truyền, có cơ địa dễ bị viêm tủy răng hơn.

Để tránh bị viêm tủy răng, việc chăm sóc răng miệng định kỳ và thăm nha sĩ khi có vấn đề là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe tốt cho tủy răng và răng của bạn.